ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
กะทิสด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนื้อมะพร้าว 1/2 ลูก
น้ำมะพร้าว 2/4 ถ้วย
งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารตามใจชอบ
กะทิสด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนื้อมะพร้าว 1/2 ลูก
น้ำมะพร้าว 2/4 ถ้วย
งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารตามใจชอบ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งมัน และแป้งสาลีเอนกประสงค์ลงในชาม แล้วพักไว้
2. ผสม ไข่ กะทิ เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน แล้วตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ค่อยๆ เทไข่ที่ผสมไว้ลงในชามพักแป้งทีละน้อยๆ แล้วคนๆ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. คั่วงาดำให้พอหอมๆ แล้วใส่ลงไปในชามแป้ง คนต่อให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 20-30 นาที
5. จากนั้นใส่น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนเบาๆ อีกครั้ง
6. แบ่งแป้งใส่ชามเล็กๆ เพื่อใส่สีผสมอาหารตามชอบ (ใครชอบสีธรรมชาติก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยจ้า)
7. ตั้งกระทะเทฟลอน หรือกระทะแบนทั่วไป ใช้ไฟอ่อนๆ จนกะทะร้อนได้ที่
2. ผสม ไข่ กะทิ เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน แล้วตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ค่อยๆ เทไข่ที่ผสมไว้ลงในชามพักแป้งทีละน้อยๆ แล้วคนๆ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. คั่วงาดำให้พอหอมๆ แล้วใส่ลงไปในชามแป้ง คนต่อให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 20-30 นาที
5. จากนั้นใส่น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนเบาๆ อีกครั้ง
6. แบ่งแป้งใส่ชามเล็กๆ เพื่อใส่สีผสมอาหารตามชอบ (ใครชอบสีธรรมชาติก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยจ้า)
7. ตั้งกระทะเทฟลอน หรือกระทะแบนทั่วไป ใช้ไฟอ่อนๆ จนกะทะร้อนได้ที่
แป้งมัน 1 ถ้วย
8. ค่อยๆ หยอดแป้งลงไป แล้วเกลี่ยให้เป็นวงกลมแบนๆ
9. จากนั้นก็รอให้แป้งเซ็ตตัว เร่งไฟขึ้นอีกหน่อย ก็ใช้ตะเกียบกลับด้านแป้ง
10. รอจนแป้งสุก และไม่ติดกระทะแล้ว ก็ใช้ตะเกียบหรือที่คีบม้วนได้เลย
11. จัดวางบนจานให้สวยงาม แค่นี้ก็ได้ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อนมาทานเพลินๆ
9. จากนั้นก็รอให้แป้งเซ็ตตัว เร่งไฟขึ้นอีกหน่อย ก็ใช้ตะเกียบกลับด้านแป้ง
10. รอจนแป้งสุก และไม่ติดกระทะแล้ว ก็ใช้ตะเกียบหรือที่คีบม้วนได้เลย
11. จัดวางบนจานให้สวยงาม แค่นี้ก็ได้ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อนมาทานเพลินๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น