ส่วนผสม แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/4 ถ้วย กะทิสด 1/2 ถ้วย น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย เกลือ 1/4 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง เนื้อมะพร้าว 1/2 ลูก น้ำมะพร้าว 2/4 ถ้วย งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ สีผสมอาหารตามใจชอบ วิธีทำ 1. ร่อนแป้งมัน และแป้งสาลีเอนกประสงค์ลงในชาม แล้วพักไว้ 2. ผสม ไข่ กะทิ เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน แล้วตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน 3. ค่อยๆ เทไข่ที่ผสมไว้ลงในชามพักแป้งทีละน้อยๆ แล้วคนๆ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว 4. คั่วงาดำให้พอหอมๆ แล้วใส่ลงไปในชามแป้ง คนต่อให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 20-30 นาที 5. จากนั้นใส่น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนเบาๆ อีกครั้ง 6. แบ่งแป้งใส่ชามเล็กๆ เพื่อใส่สีผสมอาหารตามชอบ (ใครชอบสีธรรมชาติก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยจ้า) 7. ตั้งกระทะเทฟลอน หรือกระทะแบนทั่วไป ใช้ไฟอ่อนๆ จนกะทะร้อนได้ที่ แป้งมัน 1 ถ้วย 8. ค่อยๆ หยอดแป้งลงไป แล้วเกลี่ยให้เป็นวงกลมแบนๆ 9. จากนั้นก็รอให้แป้งเซ็ตตัว เร่งไฟขึ้นอีกหน่อย ก็ใช้ตะเกียบกลับด้านแป้ง 10. รอจนแป้งสุก และไม่ติดกระทะแล้ว ก็ใช้ตะเกียบหรือที่คีบม้วนได้เลย 11. จัดวางบนจานให้สวยงาม แค่นี้ก็ได้ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อนมาทานเพลินๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น