กล้วยเชื่อมราดกระทิ


:: ส่วนประกอบ/วัตถุดิบ ::

- กล้วยไข่ห่ามๆ 2 หวี
- น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
- น้ำสะอาด 400 กรัม
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- แป้งอเนกประสงค์ 1.5 ชต.
- เกลือป่น หยิบมือ


:: วิธีทำ ::


1.หัวกะทิสำหรับราดหน้ากล้วยไข่เชื่อมกันโดยมีวิธีทำให้เลือกทำ 2 แบบด้วยกันคือ
- แบบที่ 1 สำหรับหัวกะทิที่คั้นโดยไม่ใช้น้ำ  ให้เอาหัวกะทิผสมเกลือป่นนิดหน่อย แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ ด้วยความใจเย็น สักพักกะทิจะข้นขึ้นเองค่ะ  แต่ต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ
- แบบที่ 2 สำหรับหัวกะทิที่คั้นแบบใส่น้ำ / กะทิกล่อง  ให้เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวอเนกประสงค์ 1.5 ชต. และเกลือป่นหยิบมือ (นิดหน่อย ใส่พอให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ) ค่ะ .... คนๆ ให้แป้งละลายเข้ากับหัวกะทิก่อน แล้วค่อยนำไปตั้งไฟกลางๆ  ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อยๆ  จนกระทั่งแป้งสุก กะทิข้นก็ใช้ได้ค่ะซึ่งพอกะทิสุกข้นแล้ว  ก็ยกลงจากเตาตั้งพักไว้ให้เย็น
2.ปอกเปลือกกล้วย  ถ้ามีเส้นดำๆ ก็ดึงออกให้หมด แล้วตัดหัวตัดท้ายเพื่อให้สวยงาม  พอเสร็จแช่ไว้ในน้ำที่ผสมน้ำเกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำๆ 
3.จากนั้นก็เคี่ยวน้ำเชื่อมไว้สำหรับเชื่อมกล้วย  โดยผสมน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาดลงในภาชนะที่เราจะใช้เชื่อมกล้วย
4.ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟ  คนให้ละลาย  จากนั้นนำมาลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ ครั้งนึง   
5.จากนั้นก็เทใส่กลับคืนหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อ  โดยเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ  ซึ่งเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ลดลงไปประมาณ 1/4  ก็จะได้น้ำเชื่อมที่มีความเหนียวได้ที่  แล้วนำกล้วยไข่ที่ปอกไว้ใส่ลงไปเชื่อมโดยใช้ไฟกลางๆ ค่อนมาทางอ่อนค่อยๆ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกล้วย  พร้อมกับความร้อนจากน้ำเชื่อมที่จะทำให้กล้วยค่อย ๆ ระอุ และสุกพร้อมกับซึมซับน้ำเชื่อมได้เต็มที่
6.จากนั้นตกใส่ภาชนะรอให้เย็นลงหลังจากนั้นนำไปเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน

บัวลอยไข่หวาน

ถั่วแปบ