ข้าวเหนียวแก้วใบเตย
ส่วนผสม
– ข้าวเหนียวนึ่งสุกและยังร้อนอยู่ 2 ถ้วย
– กะทิ 3/4 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1/4 ถ้วย
– น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
– น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
– งาดำคั่ว หรืองาขาวคั่ว (หรือทั้ง 2 ชนิด)
– กะทิ 3/4 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1/4 ถ้วย
– น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
– น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
– งาดำคั่ว หรืองาขาวคั่ว (หรือทั้ง 2 ชนิด)
วิธีทำ
1. ใส่ข้าวเหนียวร้อน ๆ กะทิ เกลือป่น น้ำปูนใส และน้ำใบเตยลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน
2. ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (หรือจาน) อย่าให้ลมเข้า พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมส่วนผสมทุกอย่างเข้าไป
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้เข้ากัน
4. เทส่วนผสมใส่กระทะใช้ไฟกลางอ่อน กวนข้าวเหนียวไปเรื่อย ๆ โดยค่อย ๆ กวนเพื่อให้ข้าวเหนียวเพื่อให้ข้าวเหนียวเรียงสวยและไม่หักกลาง
5. หลังจากกวนมาประมาณ 5 นาทีจนน้ำตาลทรายเริ่มละลาย ให้กวนต่ออีก 10-15 นาที จนข้าวเหนียวชักเงาและจับตัวเป็นก้อน
6. พอข้าวเหนียวเริ่มเป็นเงาและจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว ปิดไฟและพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือรอจนเย็นตัว
7. ตักข้าวเหนียวแก้วใส่พิมพ์ โรยตกแต่งด้วยงาดำ หรืองาขาว พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น