กล้วยบวชชี

ส่วนผสม
  1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี...(ที่ซื้อมามี 16 ลูก ถ้าเลือกกล้วยเหลืองมาก ๆ กล้วยบวดชีที่ได้จะเละค่ะ แล้วแต่ความชอบนะคะว่าชอบกล้วยแข็งมากน้อยขนาดไหน)
  2. น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
  3. หัวกะทิจากถุง 2 + 1/2 ถ้วยตวง
  4. น้ำตาลทราย 1 + 3/4 ถ้วยตวง
  5. เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ปอกเปลือกกล้วย ผ่ากล้วยแต่ละลูกเป็น 4 ชิ้น
  2. เอาหัวกะทิใส่หม้อ 1 ถ้วยตวง เติมน้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
  3. ยกหม้อตั้งไฟกลาง ๆ ให้พอกะทิเดือด
  4. ใส่กล้วยลงไปต้มให้สุก คนเป็นระยะ ใช้วิธีชิมเอาก็ได้ค่ะว่ากล้วยนิ่มขนาดไหนแล้ว
  5. กล้วยสุกแล้วใส่น้ำตาลทรายและเกลือ ให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายให้หมด ชิมตามชอบ
  6. น้ำตาลทรายและเกลือละลายหมดแล้วใส่หัวกะทิที่เหลือ 1 + 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือด ปิดเตาค่ะ ถ้าตั้งนานกะทิจะแตกมันมากเป็นลูก ๆ แล้วแต่ความชอบ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน

บัวลอยไข่หวาน

ถั่วแปบ